Lẩu cá lăng làm nức lòng thực khách bởi hương vị thơm ngon, đậm đà
còn giúp giải nhiệt ngày hè. Một trong những thực đơn “hút” người ăn bởi
công dụng giảm cân và chữa bệnh tuyệt vời. Nếu được thưởng thức lẩu cá lăng quả là tuyệt vời. Cá lăng cũng có thể kho cũng rất ngon. Để làm cá kho ngon thì bạn phải tẩm ướp gia vị cũng như khi kho thì kho nhỏ lửa và nhừ xương cá sẽ rất ngon và thơm.
Cá lăng là một loại cá nước ngọt, sống ở vùng sông suối, thác ghềnh
nên thịt cá rất săn chắc và thơm ngon, tạo ra hương vị đặc trưng của món
lẩu cá lăng ấm lòng thực khách. Ngoài ra cá lăng còn chứa nhiều giá trị
dinh dưỡng, bổ sung vi chất rất tốt cho sức khỏe và giảm cân. Đặc biệt
vào ngày hè nóng bức này, việc chế biến một nồi lẩu cá lăng ăn chung với
bún cùng rau bìm bịp thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Ở Việt Nam, cá lăng sinh sống chủ yếu ở các vùng sông suối, thác
ghềnh… nhiều nhất là vùng núi Tây Bắc, khu vực Tây Nguyên, sông Đồng
Nai… Nhờ sinh sống trong môi trường tự nhiên nên thịt cá săn chắc, ăn có
vị ngọt và không có mùi tanh nên rất được ưa thích. Theo kinh nghiệm
của người dân ở đây, cá lăng nấu lẩu phải là loại cá còn sống vừa được
đánh bắt lên.Sướng nhất là câu cá lăng rồi tự làm lấu thì thật tuyện vời.
Cá lăng sau khi làm sạch được để nguyên con hoặc thái thành lát tùy
theo sở thích của từng người. Cá được chần sơ qua nước sôi để thịt cá
được săn lại. Phi thơm một ít dầu với hành băm và tỏi, tiếp đến cho cà
chua, măng tươi và cá vào đảo sơ, nêm ít gia vị rồi để nhỏ lửa cho cá
được thấm. Tiếp đến cho nước hầm xương đã đun sôi vào nồi lẩu rồi tiếp
tục đun sôi.
Ăn kèm với món lẩu chua thơm ngon này không thể thiếu rau bìm bịp,
một loại rau dại có nhiều trong các cánh rừng ở đây. Theo dân gian, rau
bìm bịp là một loại thuốc có tác dụng chữa trị bệnh gút, giảm đau, hạ
sốt, chống viêm, điều kinh. Người dân thường dung lá thân tươi giã
nhuyễn chữa sưng đau, cầm máu, bong gân, gẫy xương kín…
Cách chế biết lẩu cá lăng
1.Nguyên liệu:
- 1 kg cá lăng
- 300g măng chua
- Hành tím, tỏi, ớt, chanh
- 3 trái cà chua, 1 ít me
- 200g rau bìm bịp
- 1 lít nước lèo
- Rau nêm: Ngò gai, rau ngổ
- Gia vị: Bột ngọt, bột nêm, nước mắm
2.Cách làm:
Bước 1: Cá lăng sau khi làm sạch cắt khúc hoặc để nguyên con tùy theo to nhỏ. Cá chần sơ qua nước sôi để thịt săn lại.
Bước 2: Phi thơm một ít dầu với hành băm và tỏi, tiếp đến cho cà
chua, măng chua, cá vào đảo sơ, nêm ít gia vị rồi để nhỏ lửa cho cá được
thấm.
Bước 3: Đun sôi lại nước trụng cá rồi cho cá vừa phi thơm vào, sôi
lên vớt bọt cho thêm nước cốt me vào tạo độ chua. Nêm nếm lại gia vị vừa
ăn, cho rau ngò gai, ngổ và ớt vào.
Bước 4: Để nồi lẩu sôi nhỏ lửa ăn kèm với bún, mì và rau bìm bịp. Chấm cá với nước mắm mặn ớt thật cay.
Ăn kèm với món lẩu cá lăng thơm ngon này không thể thiếu rau bìm bịp
để tạo ra hương vị đặc trưng của món ăn. Ngoài ra, rau bìm bịp còn có
tác dụng chữa bệnh như giảm cân, chữa trị bệnh gút, hạ sốt, chống viêm,
cầm máu. Một cách ăn uống đủ chất thông minh rất tốt cho sức khỏe của
bạn và giảm cân hiệu quả.
mình khoái nhất món lẩu cá lăng măng chua này
ReplyDelete