Lẩu là lựa chọn đầu tiên mỗi khi trời lạnh, phù hợp với các buổi
gặp gỡ bạn bè, gia đình hay người thân. Lẩu cá thường bị quan niệm rằng
vị hơi bị tanh, không ngon, nhưng nếu biết chế biến, món lẩu hoàn toàn
sẽ không có vị tanh, mà lại có vị ngon rất đặc trưng
1.Nguyên liệu
- Cá chép: 1 con khoảng 0,8kg - 1kg, đi câu cá có thể câu được cá chép từ 1-3kg.
- Nước lẩu: Nước dùng (nước xương ninh) , dứa: 1 quả , nấm rơm: 1 lạng ,cà chua: 1 quả , hành khô, gừng, nghệ , măng củ: 2 lạng , me quả: 2
quả ,rau thì là, cần, tỏi tây , nấm hương , rượu trắng . gia vị, nước
mắm, hạt tiêu, ớt tươi
- Các loại rau ăn kèm: Rau cải thảo, rau cải cúc , dọc mùng, rau cải chíp .
2.Cách làm
- Sơ chế cá :Rửa sạch cá, lọc phần thịt 2 bên thân cá, thái lát mỏng
- Tẩm ướp cá Ướp cá với gia vị, hạt tiêu, gừng, 1 chút rượu trắng
- Sơ
chế các nguyên liệu còn lại -Rửa sạch các loại rau -Thái lát gừng, hành
khô; nghệ giã nhỏ -Măng củ thái lát -Nấm bổ làm 3 -Cà chua bổ cau -Dứa
thái miếng -Dọc mùng tước vỏ, thái miếng, bóp cùng với muối và nghệ -Nấm
hương ngâm nở, rửa sạch
- Làm nước lẩu -Xương ninh lấy nước
dùng -Xào nhân: Phi thơm hành khô, gừng, cho tiếp nấm hương, nấm rơm, cà
chua, măng củ xào lẫn, nêm gia vị, nước mắm, hạt tiêu, cho 1 chút rượu
trắng vào đốt lấy mùi thơm. -Cho nhân trên vào nước dùng, nêm thêm dứa,
me quả, cần tỏi tây thái khúc, rau thì là, ớt tươi, nêm lại gia vị vừa
ăn Khi ăn nhúng cá vào nước lẩu và ăn kèm các loại rau. Chúc các bạn
ngon miệng!
Lời khuyên & Cảnh báo - Có thể dùng các loại
cá khác như cá quả, cá trình - Phần đầu và xương
cá chép có thể rán qua cho
vào nước lẩu - Nếu có thể ăn cay, cho ớt tươi và sa tế vào nước lẩu
mingh thích ăn lẩu cá trắm hơn vì nó đỡ tanh hơn
ReplyDelete